TP HCM có 590 nhà thuốc tham gia chăm sóc F0

(NLĐO) – TP HCM có hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân, sau lời kêu gọi của Sở Y tế, đến nay, 590 nhà thuốc đã đăng ký tham gia chương trình chăm sóc F0 tại nhà.

Chiều 16-12, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Dược học TP HCM, cho biết trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, hệ thống nhà thuốc tại TP đã tham gia, chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Do đó, sau lời kêu gọi của Sở Y tế, đến nay, 590 nhà thuốc tư nhân đã tham gia chương trình. 

TP HCM có 590 nhà thuốc tham gia chăm sóc F0 - Ảnh 1.

TP HCM có hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân. Đến nay, 590 nhà thuốc đã đăng ký tự nguyện tham gia chăm sóc F0 tại nhà

“Chúng tôi cam kết cung cấp đầy đủ thiết bị y tế, thuốc… cho F0 cách ly điều trị tại nhà đúng theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế và chắc chắn những sản phẩm này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với trường hợp người nghi nhiễm Covid-19, nhân viên sẽ chủ động tiếp nhận để tư vấn cho bệnh nhân, song song đó hỗ trợ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đồng thời thông tin với trạm y tế gần nơi F0 cư ngụ để kịp thời chăm sóc. Bên cạnh đó, hội cũng sẽ cập nhật, tập huấn chuyên môn liên tục cho đội ngũ dược sĩ” – bà Kim Anh nói. 

Bà Kim Anh lưu ý dược sĩ tại nhà thuốc không phải là nhân viên tham gia điều trị trực tiếp cho F0 ở bệnh viện hoặc trung tâm điều trị nhưng cũng có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, bằng trách nhiệm với cộng đồng và những kiến thức về dịch bệnh, hội hy vọng thời gian tới, các nhà thuốc sẽ đồng hành với lực lượng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh trong năm 2022. 

Tại buổi họp báo, ông Trần Ngọc Dương, Phó Chủ tịch Chi hội Dược TP HCM, cho biết trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19, chi hội đã huy động các nhà thuốc tại quận Bình Tân đóng góp thuốc chống dịch. Ngoài ra, chi hội còn có hệ thống tư vấn sức khỏe trực tuyến trên ứng dụng điện thoại nhằm quản lý, chăm sóc bệnh nhân, kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe của người bệnh. 

“Với hệ thống này, bệnh nhân cũng có thể hằng ngày thông báo tình trạng bệnh của mình để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách. Qua 4 tháng triển khai, hội đã tư vấn cho khoảng 200 F0 điều trị tại nhà nên có nhiều kinh nghiệm giúp F0 không chuyển nặng và chia sẻ cho các nhà thuốc trên cả nước. Song song đó, chúng tôi cũng kết hợp với trạm y tế, trạm y tế lưu động, nhà thuốc và người bệnh, nếu phát hiện F0, chúng tôi sẽ chuyển vào nhóm để người bệnh tư vấn trong việc sử dụng thuốc đúng cách” – ông Dương nói. 

Đại diện Pharmacity cho biết 370 nhà thuốc của công ty tại địa bàn TP HCM cũng sẵn sàng tham gia chống dịch cùng hệ thống y tế. Đại diện đơn vị này cam kết cung ứng đầy đủ thuốc, test nhanh Covid-19, nước súc họng, nước muối sinh lý… đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM. Đồng thời, các dược sĩ cũng tình nguyện làm cầu nối giữa F0 và trạm y tế.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết TP đã tiến hành lập danh sách và xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ trên địa bàn. Tính đến sáng cùng ngày có 17.524 mẫu, trong đó có 98,7% âm tính, còn 187 mẫu dương tính. 

TP HCM có 590 nhà thuốc tham gia chăm sóc F0 - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Theo bà Mai, trong các trường hợp sau khi xét nghiệm dương tính, 52 F0 xin cách ly tại nhà – sẽ được cấp gói thuốc C đầy đủ. Số còn lại được điều trị tại các bệnh viện thuộc tầng 2, 3. 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, cho biết sau 1 tuần triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, ngành y tế vẫn đang trong quá trình rà soát, xét nghiệm, tiêm vắc-xin và tư vấn, can thiệp.

Hiện, ngành y tế ghi nhận 173.500 người ở TP HCM thuộc nhóm nguy cơ cần bảo vệ. Trong đó, 140.000 người có bệnh lý nền, còn lại là người trên 65 tuổi.

Về kết quả giải trình tự gien các trường hợp nhập cảnh dương tính, bác sĩ Tâm cho biết với 45 mẫu dương tính SARS-CoV-2 thì có 28 mẫu chủng Delta, số còn lại chưa có kết quả. Cho đến nay, TP HCM chưa ghi nhận biến chủng Omicron.

(Nguồn nld.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *