Betaglucan Triterpen hỗ trợ điều trị ung thư nhờ hoạt chất Triterpenoid

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Betaglucan Triterpen với thành phần hoạt chất chiết xuất 100% từ nấm Linh Chi là betaglucan (1,3-1,6) và tritrenpoid.

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy triterpenoids – Linh Chi thể hiện phổ tác dụng rộng với các đặc tính chống ung thư, bao gồm các hoạt động chống tăng sinh, chống di căn và chống tạo mạch. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế và tác dụng của hoạt chất này !

Triterpenoids – Linh Chi là gì ?

Nấm Linh Chi từ lâu đã được sử dụng rộng rãi làm thuốc chữa nhiều loại bệnh như viêm phế quản mãn tính, tăng lipid máu, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, viêm gan, giảm bạch cầu và điều trị bổ trợ ung thư. Bào tử nấm linh chi là tế bào sinh sản của nấm được đẩy ra từ nắp nấm linh chi sau khi quả thể đã trưởng thành.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ thu hái bào tử, công nghệ phá vỡ bào tử và ứng dụng các công cụ phân tích hiện đại đã tạo ra những bước phát triển vượt bậc về thành phần hóa học, tác dụng dược lý và cơ chế hoạt động của bào tử nấm linh chi.

Hoạt chất betaglucan từ lâu đã được ứng dụng vào các chế phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư. β-glucan được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu khác nhau; phần lớn các sản phẩm này dùng β-glucan chiết xuất từ nấm men.

Trong các loại β-glucan thì β(1,3-1,6)-glucan có dược tính cao hơn cả. Bên cạnh đó, sản phẩm betaglucan-TRITERPEN còn chứa một hoạt chất khác có dược tính mạnh lên các tế bào ung thư là Triterpenoid.

Hiện tại, các thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của quả thể của nấm Linh Chi đã được nghiên cứu đầy đủ, và triterpenoids được tìm thấy là những hoạt chất quan trọng nhất cho nhiều công dụng dược lý của nó. Gần đây, một loạt triterpenoid đã được phân lập từ bào tử nấm linh chi và đã thu hút sự chú ý của các nhà hóa học và các dược sĩ.

Triterpenes là một loại phụ của Terpene, một loại hợp chất có trong tự nhiên, bao gồm một hoặc nhiều đơn vị isoprene. Triterpenes chứa sáu đơn vị isoprene. Các isoprene có thể tạo thành chuỗi tuyến tính hoặc gấp lại và tạo thành cấu trúc giống như vòng. Các triterpene được chiết xuất từ Linh chi gồm: Lanosterol, Ganoderic, Ganoderiol,…. Ganoderol F chuyển hoá thành Ganodermadiol có hoạt tính nhờ vi khuẩn đường ruột, hấp thu vào máu và được vận chuyển tập trung đến các tế bào ung thư.

Triterpenoids – Linh Chi tác động lên tế bào ung thư như thế nào ?

Đặc tính chống ung thư của Triterpenoids được nghiên cứu chứng minh trong điều kiện thử nghiệm in vivo. Các tác dụng gây ung thư được thể hiện qua các loại chiết xuất từ ​​G. lucidum bao gồm các dòng tế bào ung thư khác nhau (vú, ruột kết, phổi, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và da). Triterpenoids chiết xuất từ Linh Chi thể hiện các hoạt động chống ung thư với các cơ chế:

1. Ức chế trực tiếp sự tăng sinh tế bào

Thông qua quá trình bắt giữ chu kỳ tế bào đặc hiệu ung thư và quá trình chết rụng. Ngoài ra, các chất chiết xuất từ ​​G. lucidum có thể dẫn đến sự điều hòa của các protein liên quan đến chu kỳ tế bào, dẫn đến ngăn chặn chu kỳ tế bào của tế bào ung thư.

2. Gây độc tế bào ung thư

Triterpenoid – Linh Chi đã cho thấy tác dụng gây độc tế bào trong điều kiện in vitro (thử nghiệm trên các dòng tế bào ung thư) với cơ chế: kích hoạt quá trình apoptosis, ngoài ra còn giúp gia tăng của các protein proapoptotic và giảm các protein antiapoptotic. Từ đó,dẫn đến chết tế bào ung thư chết theo đúng chương trình tế bào.

3. Chống oxy hóa

Nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ ung thư được biết đến là stress oxy hóa. Ở tế bào ung thư tiến triển các gốc tự do gia tăng hơn nhiều so với các tế bào bình thường. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã gợi ý rằng thiệt hại gây ung thư này có thể được giảm bớt hoặc ngăn ngừa với sự trợ giúp của chất chống oxy hóa từ chiết xuất từ nấm Linh chi.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng các chất chiết xuất triterpene của G. lucidum có hoạt tính chống oxy hóa và có khả năng làm giảm thiệt hại do oxy hóa bằng cách loại bỏ trực tiếp các gốc tự do.

Cơ chế này được tạo ra trong tế bào do sự gia tăng hoạt động của superoxide dismutase và catalase là các enzyme liên quan trong việc loại bỏ các gốc tự do có hại và ROS; tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa; giảm mức độ peroxy hóa lipid và oxy hóa protein. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng Triterpenoid – Linh Chi giúp làm giảm đáng kể sự đứt gãy sợi DNA khi tiếp xúc với tia xạ trị ung thư. 

Betaglucan Triterpen ứng dụng của Đề tài thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước KC.07.09/11-15, được sản xuất tại Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nhờ áp dụng công nghệ trích ly tiên tiến, Betaglucan Triterpen bảo đảm được hàm lượng của 2 loại hoạt chất quan trọng nhất trong nấm Linh chi ổn định ở mức 150 mg β-glucan và 50mg triterpenoids.

Betaglucan Triterpen – Hỗ trợ cần thiết cho bệnh nhân ung thư

Bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm, liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin.
Dược sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất!