Virus HPV có thể gây ra bệnh gì?

Khi nghe đến thông tin virus HPV gây ra nhiều bệnh ung thư, nhiều người ngỡ ngàng vì không biết virus này là gì và có thể gây ra những bệnh nào?

Virus HPV là loại virus gây ra u nhú ở người, nó thường lây truyền qua đường tình dục. Đây là loại virus hay gây ra bệnh ung thư cổ tử cung nhất, ngoài ra nó cũng có thể gây ra các loại bệnh ung thư khác như: ung thư hậu môn, âm hộ, dương vật, hầu họng, mục cóc sinh dục.

1. Mụn cóc sinh dục

Nội dung chính

Đây là bệnh lây truyền chủ yếu do dịch tiết, tiếp xúc da thông qua hoạt động tình dục. Tác nhân chính gây bệnh là virus nhóm PAPOVA type 6, 11, những virus HPV type 16, 18, 31, 33 và 35 cũng là loại virus thường gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Mục cóc sinh dục ủ bệnh trong 1 – 3 tháng, có thể kéo dài trong vài tháng đến 1 năm. Tỉ lệ mắc bệnh này ở nữ giới thường cao hơn nam giới.

Độ tuổi mắc bệnh này nhiều nhất là từ khoảng 20 – 45 tuổi, trẻ sơ sinh cũng có thể bị mắc mụn cóc sinh dục, bị lây truyền virus ngay trong giai đoạn đang sinh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh: Vệ sinh bộ phận sinh dục kém, bộ phận sinh dục bị ẩm ướt, bao quy đầu dài, người đang bị viêm âm đạo, âm hộ, suy giảm miễn dịch. Khi mắc bệnh thường đi kèm với nhiều bệnh hoa liễu khác.

Để phòng bệnh cần sử dụng vaccin ngừa HPV, nên sử dụng vaccin Gradasil ngừa được HPV type 6, 11, 16, 18 cho nữ giới từ 6 đến 26 tuổi giúp phòng mục cóc sinh dục, sùi mào gà do HPV type 6, 11 gây ra hiệu quả.

2. Ung thư cổ tử cung

Virus HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, căn bệnh có thể làm chị em mất khả năng sinh đẻ, nguy hiểm tới tính mạng nếu phát hiện quá trễ. Quá trình ủ bệnh cực dài, trung bình thời gian từ khi nhiễm virus cho tới khi bệnh phát triển thành ung thư kéo dài trong 10 đến 15 năm.

Nữ giới 9 – 26 tuổi dù có quan hệ tình dục hay chưa cũng nên sử dụng vaccin ngừa virus HPV để phòng bệnh. Nếu chị em ở sau độ tuổi này, nên cố gắng quan hệ tình dục an toàn, kiểm tra phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

3. Ung thư âm hộ

Nhiễm virus HPV, người bệnh có nguy cơ cao mắc ung thư âm hộ, đây là bệnh ung thư xảy ra ở bên ngoài cơ quan sinh dục của nữ giới, vùng âm hộ (vùng da quanh âm đạo, niệu đạo, âm vật, môi nhỏ). Độ tuổi mắc bệnh trung bình là 65 tuổi.

Khi mắc loại ung thư này, người bệnh sẽ xuất hiện khối u, loét âm hộ. Triệu chứng thường gặp là đau, ngứa, chảy máu bất thường ở vùng âm hộ, màu da âm hộ thay đổi, da dày lên, có thể chuyển sang triệu chứng mụn cóc, ung bướu. Tỉ lệ gười bệnh mắc ung thư âm hộ thường thấp hơn các bệnh ung thư phụ khoa khác.

4. Ung thư dương vật

Người bệnh dễ mắc ung thư dương vật khi bị nhiễm virus HPV và không cắt bao quy đầu, ngoài ra người có tiền sử mắc sùi mào gà do nhiễm virus HPV cũng có nguy cơ cao bị ung thư dương vật. Tỉ lệ mắc bệnh này ở nam giới khá thấp, mọi lứa tuổi đều có khả năng bị bệnh này.

Có thể nói, bất kỳ ai quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm virus HPV, ngay cả với trường hợp chỉ quan hệ với 1 người duy nhất trong cả cuộc đời. Ung thư dương vật có thời gian ủ bệnh lâu, thường triệu chứng biểu hiện sau nhiều năm nên nam giới cũng cần đi khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh.

5. Ung thư hậu môn

Virus HPV cũng có thể gây ra bệnh ung thư hậu môn, những loại ung thư hậu môn phổ biến là ung thư tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư hạch… Độ tuổi mắc bệnh thườngtrên 60 tuổi, thường gặp ở phụ nữ.

Đây là bệnh ác tính có phát sinh từ hậu môn. Nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tiến triển và điều trị đều khác với ung thư đại trực tràng nên người bệnh nếu có nghi ngờ khi bị ngứa hậu môn, chảy máu trực tràng, đau hậu môn, cảm giác có u ở hậu môn… nên đi khám ngay.

6. Ung thư hầu họng

Bệnh ung thư hầu họng (ung thư ở vùng hầu họng và amidan) cũng có thể gây ra khi người bệnh khi nhiễm virus u nhú HPV do quan hệ tình dục bằng đường miệng. Để ngừa bệnh này phụ nữ ở độ tuổi 9 – 26 tuổi cũng nên sử dụng vaccin HPV type 16 và 18 (loại ngừa ung thư cổ tử cung). Những chị em ở trên độ tuổi này nên quan hệ tình dục an toàn, thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra phụ khoa để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị đúng cách đúng lúc.

Qua bài này, hi vọng bạn đã hiểu hơn về những loại bệnh có thể mắc phải khi nhiễm virus HPV và hãy cố gắng chích ngừa virus HPV đúng độ tuổi, quan hệ tình dục an toàn để tránh mắc bệnh nhé.

(Nguồn Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *