Các xét nghiệm giúp chẩn đoán sốt xuất huyết chính xác

Nhằm mục đích chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết được chính xác và nhanh chóng thì việc thực hiện các xét nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh đang rất phổ biến ở nước ta đặc biệt là vào mùa mưa, nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Có rất nhiều người khi bị bệnh sẽ không xuất hiện những triệu chứng ra bên ngoài nên việc xác định có phải bệnh sốt xuất huyết không gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế mà các xét nghiệm đã được ra đời để giúp cho các bác sỹ có thể chẩn đoán được chính xác hơn. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các loại xét nghiệm này nhé!

1. Xét nghiệm cần thiết thường được sử dụng để chẩn đoán sốt xuất huyết.

Nội dung chính

Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết, người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm máu để tìm ra virus Dengue gây ra bệnh. Những xét nghiệm cần thiết được sử dụng để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết bao gồm: Xét nghiệm NS1, xét nghiệm IgM và xét nghiệm IgG.

Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Đây là loại xét nghiệm thường được sử dụng đối với bệnh nhân nghi mắc bệnh từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 3. Sau thời gian này thì phương pháp xét nghiệm này không còn đạt độ chính xác cao nữa.

Đây cũng là phương pháp được thực hiện nhanh chóng mà có độ chính xác cao nên thường được ưu tiên sử dụng để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết.

Xét nghiệm tìm kháng thể IgM

Đây là phương pháp xét nghiệm được sử dụng cho bệnh nhân sau 4 – 5 ngày kể từ khi bị sốt. Mục đích của phương pháp này là xác định xem có sự có mặt của kháng thể chống lại virus gây bệnh sốt xuất huyết hay không. Tuy nhiên tùy vào cơ địa của mỗi người, tùy vào mức độ sản sinh kháng thể của mỗi người mà kết quả dương tính hay âm tính.

Xét nghiệm tìm kháng thể IgG

Nếu bệnh nhân bị sốt xuất huyết lần đầu: Kháng thể IgG xuất hiện trong máu của bệnh nhân trong giai đoạn từ 10 – 14 ngày kề từ khi bị sốt và sẽ tồn tại bên trong cơ thể chúng ta đến suốt đời. Nếu bệnh nhân đã từng bị sốt xuất huyết trước đó: Kháng thể IgG đã có sẵn trong máu và sẽ tăng lên trong 1-2 ngày.

Tuỳ theo tình trạng của bệnh nhân, thời gian bị sốt mà các bác sỹ sẽ chỉ định làm những xét nghiệm phù hợp.

Theo các khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì khi nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết nên thực hiện đầy đủ cả 3 xét nghiệm để có thế chẩn đoán được tình trạng mắc bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm thì có những trường hợp sau:

– Trường hợp 1 : Xét nghiệm NS1 và IgM dương tính, xét nghiệm IgG âm tính: Người bệnh bị nhiễm sốt xuất huyết tiên phát (lần đầu tiên mắc bệnh).

– Trường hợp 2 : Cả 3 xét nghiệm cho kết quả dương tính : Người bệnh bị nhiễm sốt xuất huyết thứ phát (trước đây đã từng mắc bệnh và bây giờ bị lại).

– Trường hợp 3 : Cả 3 xét nghiệm đều cho kết quả âm tính: Không bị mắc bệnh sốt xuất huyết.

Lưu ý: Cần chú ý thời gian thực hiện các xét nghiệm để đưa ra được kết quả chính xác nhất.

2. Các loại xét nghiệm bổ sung cho quá trình chẩn đoán

Ngoài những phương pháp xét nghiệm cần thiết đã được nêu ở trên thì tùy theo kết quả, tình hình của người bệnh mà các bác sỹ sẽ tiếp tục cho làm những xét nghiệm bổ sung khác nhau. Sau đây là những xét nghiệm bổ sung thường được chỉ định:

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

Đây là loại xét nghiệm hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán, điều trị rất hiệu quả. Nếu xét nghiệm cho kết quả lượng tiểu cầu giảm, độ đông đặc của máu tăng thì người này cần phải được điều trị ngay lập tức để tránh những biến chứng nặng nề xảy ra.

Xét nghiệm chức năng thận

Mục đích của phương pháp xét nghiệm này là để theo dõi các chỉ số Ure, Creatinin, Cystatin C, Micro abumin niệu. Các chỉ số này sẽ giúp cho các bác sỹ có thể nhận định sớm các tổn thương thận do các biến chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Xét nghiệm CRP

Đây là xét nghiệm giúp đánh giá tình trạng viêm nhiễm của cơ thể. Mục đích của xét nghiệm này là để tìm ra các nguyên nhân gây ra sốt của người bệnh. Có nhiều trường hợp bệnh nhân sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đây là một phương pháp quan trọng để xác định chính xác bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh có thể chữa khỏi trong vòng từ 7 – 10 ngày, tuy nhiên có nhiều trường hợp thiếu hiểu biết, chủ quan nên dẫn đến bị tử vong. Chính vì thế khi đang sinh sống ở những ổ dịch sốt xuất huyết mà bị sốt hoặc có những triệu chứng cơ bản của sốt xuất huyết thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

(Nguồn Sưu tầm)