Điều trị sẹo và vết thâm với Vitamin C

Sẹo và vết thâm – hậu quả của mụn – khiến làn da không được săn chắc, mịn màng…Đây luôn là mối bận tâm của các bạn gái trẻ khiến các bạn mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống. Chính vì thế, chúng tôi đã tìm đến PGS-TS-DS Trương Văn Tuấn, giảng viênBộ môn Bào chế – Đại học Y Dược TPHCM, để có những tư vấn về cách điều trị sẹo, vết thâm.

– Hỏi: Thưa Phó Giáo sư, nguyên nhân hình thành sẹo, vết thâm hay sạm nám trên da là do đâu ạ?

– PGS Trương Văn Tuấn: Dưới sâu lớp da có tyrosin là một acid amin, do các yếu tố về tuổi tác, di truyền, tia cực tím, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp… tyrosin sẽ bị chuyển hóa thành dopa, dopaquinon, rồi thành melanin (sắc tố màu đen) tạo ra các vết sạm nám bất thường trên da. Ngoài ra, trên thực tế, 90% các bạn khi bị mụn sẽ để lại sẹo và vết thâm. Khi bị mụn, da sẽ bị viêm và phản ứng lại những tác động bên ngoài (như nặn, chích hay lể mụn), làm phá hủy cấu trúc collagen và sợi elastin (là những thành phần giúp da săn chắc và đàn hồi) khiến các khối cơ da bị chảy xệ, tạo thành các khoảng lõm sau đó tạo thành sẹo.

– Vậy có những cách nào để trị sẹo, thâm thưa Phó Giáo sư ?

-Từ cơ chế gây sạm nám hay sẹo, các chế phẩm được gọi là dược mỹ phẩm sẽ tác động trên các nguyên nhân tạo melanin như vô hiệu hóa các gốc oxy tự do, hủy men tyrosinase…

Trong dân gian cũng có dùng nghệ chỉ để bôi ngoài da hay những phương pháp hiện đại như điều trị bằng tia laser, cách này khá hiệu quả nhưng lại rất tốn kém và cũng đòi hỏi thời gian điều trị khá dài. Nếu không cẩn thận sau khi điều trị có thể có một vài phản ứng phụ. Cách thông dụng nhất và cũng có hiệu quả tốt là sử dụng các sản phẩm thoa ngoài da có chứa vitamin C, vitamin E… Trong đó, vitamin C được ứng dụng nhiều trong việc điều trị sẹo, vết thâm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm, nên lưu ý lựa chọn sản phẩm có uy tín để điều trị.

– Thưa Phó Giáo sư, vì sao vitamin C lại đặc biệt hiệu quả để điều trị sẹo, vết thâm?

 – Vitamin C (acid ascorbic) được xem như một vệ sĩ để chống oxy hóa và phải qua kỹ thuật hoặc công nghệ bào chế mới sử dụng an toàn, hiệu quả cho da đồng thời bảo đảm tính ổn định của vitamin C. Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy khi sử dụng trên da, vitamin C tái tạo nhanh sợi collagen và elastin hỗ trợ tránh các vết sẹo sau mụn.

Đồng thời, nhờ việc sử dụng các tá dược, các thành phần trong công thức của dược mỹ phẩm sẽ giúp vitamin C (vitamin tan trong nước) thấm sâu dưới da để vô hiệu hóa các yếu tố gây tạo melanin bất thường gây sạm nám da. Nên nhớ, quá trình này cần thời gian chứ không thể nào một sớm một chiều mà có kết quả ngay được!

– Vâng, xin cám ơn Phó Giáo sư rất nhiều.

(Nguồn nld.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *